Hệ dẫn động AWD trên Mazda CX-5 và CX-8 2020 là gì?

Trong quá trình tìm hiểu xe Mazda CX-5Mazda CX-8 2020, Quý khách hàng thường phân vân giữa 2 bản Premium nên chọn hệ thống 2WD hay AWD? Vậy hệ thống truyền động AWD là gì? Cùng Mazda Nguyễn Trãi, tìm hiểu hệ thống dẫn động AWD, ưu điểm của AWD khi trang bị cho Mazda CX-5 và Mazda CX-8 2020.

mazda-cx5-2020

Đại đa số khách hàng hiện nay, đang nhầm giữa khái niệm hệ truyền động AWD và 4WD đều là hệ thống dẫn động 4 bánh, chỉ là mỗi hãng với tên gọi khác nhau. Thực tế, điều này RẤT SAI LẦM vì 2 hệ thống này có rất ít điểm chung.

KHÁI NIỆM HỆ TRUYỀN ĐỘNG 4WD

4WD (4 Wheel Driving) hay trên một số xe còn được ghi là 4×4 là hệ dẫn động 4 bánh. Ở hệ dẫn động này sức mạnh của động cơ sẽ được truyền đi từ hộp số tới hộp truyền động hoặc hộp số phụ. Bộ phận truyền động hay hộp số phụ có nhiệm vụ phân phối lực giữa cầu trước và cầu sau của xe, sao cho momen xoắn luôn được duy trì ở mức cao nhất giúp xe dễ dàng vượt qua sình lầy hoặc khi tải nặng.

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD giúp cải thiện độ bám đường cho xe trong điều kiện địa hình gồ ghề, bùn đất. Người lái có thể chủ động kích hoạt hệ thống này khi muốn sử dụng và có thể tắt khi không cần tới. Các dòng xe SUV, xe bán tải hoặc off-road thường được trang bị hệ thống 4WD, điển hình là mẫu xe bán tải Ford Ranger, Nissan Navara, Isuzu D-max…

NHƯỢC ĐIỂM HỆ DẪN ĐỘNG 4WD

Nhược điểm của dẫn động 4 bánh 4WD là không thể sử dụng cho tất cả mặt đường, tăng khối lượng của xe và có giá cao hơn dẫn động 2 bánh 2WD.

KHÁI NIỆM HỆ TRUYỀN ĐỘNG AWD TRÊN MAZDA CX-5 và CX-8

AWD (All Wheel Driving) là hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Trên xe sử dụng AWD, sức mạnh động cơ sẽ được tự động truyền đến các bánh xe dựa vào hệ thống điện tử mà không cần có sự can thiệp của người lái.

awd-mazda-cx5-mazda-cx8-2020

ƯU ĐIỂM HỆ DẪN ĐỘNG AWD CỦA MAZDA CX-5 và CX-8

Hệ thống AWD giúp người lái không quá lo lắng về việc lựa chọn hệ truyền động phù hợp, thiết kế bảng điều khiển trung tâm và cần số của xe AWD tương tự với các xe truyền động 2WD (một cầu). Truyền động 4 bánh toàn thời gian (AWD) thường được áp dụng trên các mẫu xe thể thao SUV, crossover CAO CẤP như Audi A8, Subaru Forester, BMW 335i và hiện được trang bị trên Mazda CX-5Mazda CX-8 2020

Hệ thống AWD giúp cải thiện cảm giác lái, tăng hiệu quả khi vào cua ở tốc độ cao.

Mazda-cx8-cx5

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA AWD SO VỚI 2WD

Với nhiều khách hàng thắc mắc khi đường trường, phẳng thì hệ dẫn động AWD có bị thừa khi cả 4 bánh đều quay dẫn đến tốn nhiên liệu?

Thực tế, tùy vào điều kiện vận hành, hệ thống sẽ tự động tính toán và truyền lực đến các bánh xe theo tỉ lệ nhất định, ví dụ khi đi đường khô ráo, phẳng thì lực truyền đến cầu trước và cầu sau lần lượt theo tỉ lệ 80:20. Hệ dẫn động AWD cũng tối ưu hơn 4WD (phân phối tỷ lệ 50:50 giữa các cầu) nên suất tiêu hao nhiên liệu hiệu quả hơn.

Để được tư vấn cụ thể hoặc còn vấn đề thắc mắc, quý khách hàng liên hệ Mazda Nguyễn Trãi để biết thêm thông tin chi tiết. Hotline: 098 118 82838
Xem thêm các bài viết liên quan khác

>> Chi tiết Mazda CX-5 Signature AWD

>> Chi tiết Mazda CX-8 Premium AWD

0932 665 333

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" và các "CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI", Quý khách vui lòng điền form báo giá dưới đây: